1.การป้องกันการเหม็นหืนของไขมันและน้ำมัน คือข้อใด
ก.เติมสารกันหืนหรือสารยับยั้ง เช่น วิตามินบี และซี
ข.เติมสารกันหืนหรือสารยับยั้ง เช่น วิตามินอี และซี
ค.เติมสารกันหืน เช่น วิตามินเอ ดี อี เค
ง.เติมสารยับยั้ง เช่น วิตามินเอ ดี อี เค
2.ข้อใดคือสมบัติของไขมันและน้ำมัน
ก.มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ ไม่ละลายน้ำ
ข.ละลายน้ำได้ เกิดปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชัน
ค.ละลายน้ำและเกิดการเหม็นหืนได้
ง.ไม่ละลายน้ำและมีจุดเดือดจุดหลอมเหลวต่ำกว่าน้ำมัน
3.ข้อใดคือสมบัติของไขมันและน้ำมัน
ก.มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ ไม่ละลายน้ำ
ข.ละลายน้ำได้ เกิดปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชัน
ค.ละลายน้ำและเกิดการเหม็นหืนได้
ง.ไม่ละลายน้ำและมีจุดเดือดจุดหลอมเหลวต่ำกว่าน้ำมัน
4.ลิพิดต่างจากไขมันอย่างไร
ก.ไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่าลิพิดมีความหมายกว้างกว่า เพราะลิพิดรวมถึงสารอื่นที่ไม่ใช่ไขมัน
ข.ไม่ต่างกันเพราะทั้งลิพิดและไขมันนั้นหมายถึงสารชีวโมเลกุลทีี่เป็นไขมันบริโภคจะเรียกชื่อใดก็ใช้ได้
ค.ต่างกัน เพราะลิพิดมีความหมายกว้างกว่า หมายถึงสารประเภทไขมันทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสารอินทรีย์หรือนินทรีย์ก็ตาม
ง.ต่างกัน เพราะไขมันหมายถึงสารอินทรีย์ที่ประกอบด้วยธาตุ C H O ได้มาจากการทำปฏิกิริยากับกรดไขมัน
5.ในไขมัน 1 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกายของเรา ประมาณกี่กิโลแคลอรี
ก.1 กิโลแคลอรี่
ข.2 กิโลแคลอรี่
ค.9 กิโลแคลอรี
ง.6 กิโลแคลอรี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น